Viêm âm đạo – nguyên nhân vô sinh và sảy thai cho phụ nữ

5/5 - (4 bình chọn)

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục thấp là một bệnh rất phổ biến ở người phụ nữ. Bệnh xảy ra rất đa dạng và phức tạp. Theo nhiều nguyên cứu khoa học thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm nhiễm sinh dục ở phụ nữ. Vì vậy điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn và có thể để lại nhiều di chứng về sản khoa, phụ khoa đặc biệt là vô sinh hiếm muộn.

Khí hư khi bị viêm âm đạo ở phụ nữ

  1. Các loại vi khuẩn.

Trong âm đạo có rất nhiều vi khuẩn bên cạnh những vi khuẩn không gây bệnh doderlein, staphylococcus epidermidis còn có những vi khuẩn gây bệnh cơ hội như streptocoque tan huyết A,G,C, streptocoque alpha, streptocoque agalactiea, streptocoque auréus, klebsiella, coliformes, enterobacteria,colibacille, streptocoque beta, clostridium,fusobacterie, bacteroides cùng những vi trùng siêu vi trùng và kí sinh trùng gây bệnh như cadida albicans, treponema pallidum, herpes simplex virus, human papiloma palladium, trichomonas vaginalis, neiso sinheria gonorrhea,HIV.

Khi bị viêm âm đạo do nhiễm khuẩn phụ nữ thường ra khí hư nhiều màu trắng hoặc xanh và kèm theo ngứa đau rát và khó tiểu, tiểu buốt , đau.

Điều trị: Dùng kháng sinh theo phác đồ của bác sĩ.

2.Viêm đường sinh dục thấp do viêm tuyến batholin.

Tuyến bị viêm có ống tuyến phù nề có thể làm hẹp ống dẫn tuyến, kèm các triệu chứng điển hình của viêm: sưng, nóng, đỏ, đau. Ngoài ra quá trình viêm còn lan ra các mô xung quanh.

Khi ổ viêm khu trú thì đau sẽ giảm ta ấn vào thấy khối mềm do vi khuẩn và dịch tiết đọng lại trong khối viêm tạo ra ap-xe tuyến batholin.Khi ap-xe vỡ thì tiến triển tốt hơn do một phần mủ sẽ chảy ra ngoài, phần còn lại sẽ bị giữ lại và ống tuyến xơ hóa , to lên tạo ra các nang tuyến batholin.

Điều trị: Dùng kháng sinh để diệt hoặc kìm hãm vi khuẩn gây viêm tuyến batholin.

Đối với ap-xe thì rạch ổ ap-xe tháo mủ, vệ sinh sạch sẽ.

Đối với nang tuyến batholin, môt bóc nang.

  1. Viêm cơ quan sinh dục thấp do nấm cadida albicans.

Các yếu tố nguy cơ:

Dùng kháng sinh kéo dài, bệnh đái tháo đường, vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, quần áo chật chội, sử dụng thuốc tránh thai….

Những triệu chứng phát hiện bệnh:

Bệnh nhân ngứa ở bộ phận sinh dục ngoài, ra nhiều khí hư màu trắng ngà vón. Giảm ham muốn tình dục do quá trình quan hệ gây đau cho người phụ nữ.

Phòng bệnh: Vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên cơ quan sinh dục, sử dụng xà phòng kiềm tính hoặc trung tính.

Điều trị: Sử dụng viên trứng mycostatin để đặt âm đạo liên tục trong 20 ngày.

  1. Viêm âm hộ, âm đạo do xoắn khuẩn giang mai.

Như chúng ta đã biết xoắn khuẩn giang mai là loại vi khuẩn lây qua đường tình dục rất nhanh nên việc phát hiện và điều trị sớm bệnh là rất quan trọng để tránh lây cho bạn đời của mình.

Bệnh phát triển qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Là sự xuất hiện các vết loét hình tròn ở cơ quan sinh dục ngoài nhưng không đau, không ngứa không có mủ sau khi bị lây nhiễm 3-4 tuần.

Giai đoạn 2:Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sau khi xuất hiện các vết loét 6 tuần đến 9 tháng thì vi khuẩn sẽ phát triển vào máu và đi khắp cơ thể gây ra những những vết ban đỏ hay sùi mào gà không chỉ ở bộ phận sinh dục mà còn ở những nơi như niêm mạc miêng, tay, chân…

Giai đoạn 3: là giai đoạn nặng nhất của bệnh do thời gian dài không điều trị. Lúc này bệnh kéo dài suốt đời ảnh hưởng nặng nề đến cơ, tim mạch, thần kinh.

  1. Viêm âm hộ âm đạo do HPV.

Viêm âm đạo do vi rus HPV

HPV có nhiều typ nhưng đáng chú ý là typ 6, typ 11 là 2 typ thường gây bệnh ở bộ phận sinh dục.Bênh có thể lây qua đường quan hệ, qua các dụng cụ khám bệnh của bác sĩ hay mặc chung đồ lót… thời gian ủ bệnh thường là 120 ngày.

Triệu chứng: phụ nữ sẽ cảm giác ngứa và đau ở vùng sinh dục ngoài, kèm theo những nốt đỏ trong nổi ở vùng tầng sinh môn , âm đạo, âm hộ, cổ tử cung và những nốt này có thể tập trung nhiều thành đám tạo ra sùi mào gà.

Nhìn chung, còn rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo khác nên việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và phức tạp. Vì thế việc phát hiện và điều trị sớm viêm âm đạo là rất cần thiết đối với người phụ nữ để tránh những biến chứng sau này. Ngoài ra cần kết hợp phòng bệnh bằng vệ sinh cá nhân sạch sẽ thường xuyên, nâng cao thể lực để tăng sức đề kháng hỗ trợ miễn dịch cũng đóng một vai trò quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

Bình luận