Hỏi và giải đáp, tư vấn cho bệnh nhân buồng trứng đa nang

Rate this post

Câu hỏi: Năm nay em 21 tuổi, cách đây 2 năm em thấy kinh nguyệt của em không đều nhưng em nghĩ chắc em ngủ không đúng giờ giấc nên bị thế vì vậy em cũng không quan tâm nhiều. Cách 1 năm e bị rong kinh 20 ngày nên em mới đi khám ở bệnh viện sản Hà Nội ở đây người ta chẩn đoán em bị buồng trứng đa nang và kê cho em thuốc, ngừng thuốc một thời gian thì kinh nguyệt lại không đều và đến nay em chưa đi khám lại lần nào nữa. Vì vậy em rất mong bác sĩ tư vấn cho em thuốc điều trị bệnh buồng trứng đa nang.(em chưa quan hệ và chưa lập gia đình ạ)

Giải đáp: Chào bạn,đầu tiên tôi sẽ nói qua cho bạn về bệnh hội chứng buồng trứng đa nang.

Buồng trứng đa nang
Buồng trứng đa nang nguyên nhân gây vô sinh quan trọng ở phụ nữ

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh là hậu quả của nhiều rối loạn nội tiết gây ra như cường androgen, đề kháng insulin và rối loạn thần kinh nội tiết…Từ đó dẫn đến rất nhiều triệu chứng như:Béo phì, rối loạn kinh nguyệt,rậm lông, mụn, rụng tóc … Béo phì:Trong những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có tới 30-50% người mắc bệnh béo phì. Do ở những người mắc PCOS thì thường rối loạn chuyển hóa mỡ và phân bố mỡ không đồng đều. Béo phì là hậu quả của PCOS song nó cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh.Mặt khác béo phì còn làm tiến triển bệnh xấu đi.  Vì vậy cần kiểm soát cân nặng giúp cải thiện bệnh tốt hơn. Rối loạn kinh nguyệt: Do bất thường thần kinh nội tiết dẫn đến rối loạn quá trình phóng noãn nên kinh nguyệt ở những người mắc PCOS thường không đều. Rậm lông, rụng tóc, mụn là những biểu hiện do cường androgen. Điều trị : Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hội chứng buồng trứng. Vì vậy việc điều trị sẽ tùy vào mục đích của người bệnh là chữa vô sinh hiếm muộn hay những triệu chứng do cường androgen. Tuy nhiên sau ngừng sử dụng thuốc thì các triệu chứng sẽ trở lại. Điều trị béo phì và kháng insulin: – Chế độ ăn giảm calo – Dùng metformine (chú ý thuốc cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn như tăng acid lactic, rối loạn tiêu hóa, thiếu vtm B12 và không được bỏ bữa) Điều trị rối loạn kinh nguyệt và rậm lông. -Có thể sử dụng thuốc tránh thai phối tuy nhiên nó có tác dụng phụ như chảy máu âm đao, tăng nguy cơ huyết khối, đau bụng. Vì vậy không được tự ý sử dụng thuốc. Mà nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Điều trị vô sinh hiếm muộn:

Buồng trứng đa nang
Điều trị buồng trứng đa nang

– Sử dụng clomifene citrate hiệu quả gây rụng trứng 90% và có thai trong 50%trường hợp. Tất cả những thuốc điều trị bệnh cần phải được bac sĩ kê đơn tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng. Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì bạn nên phối hợp với luyện tập, kiểm soát cân nặng ăn uống hợp lý để cải thiện bệnh. Tóm lại, PCOS là do không rụng trứng. đối với một người chưa quan hệ và chưa lập gia đình thì chúng tôi sẽ không điều trị gì thêm. Nhưng em cần phải khám định kì 6-12 tháng. Nếu khi em lập gia đình mà >1 năm chưa có con thì nên đi khám và điều trị sớm. Đừng lo lắng quá vì có nhiều người mắc bệnh vẫn sinh con bình thường.

Bình luận