Các phương pháp hỗ trợ sinh sản (ART)

Rate this post

Ngày nay, tỷ lệ vô sinh hiến muộn ngày càng gia tăng. Một số cặp vợ chồng khi không đáp ứng với các phương pháp điều trị cơ bản, cần sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF, IUI… Bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ cho bạn về các Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhé!

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là gì?

Nếu người phụ nữ không thể mang thai sau 3 lần có rụng trứng điều trị bằng Clomiphene citrate và thêm ba đến năm chu kỳ điều trị bằng Gonadotropins, các bác sĩ thường sẽ tư vấn cho bạn sử dụng các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản để mang thai hiện có. Đây là phương pháp được sử dụng để hợp nhất trứng và tinh trùng bằng cách nhân tạo hoặc bán nhân tạo. Các công nghệ phổ biến hiện này bao gồm thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn (ICSI). 

Thụ tinh nhân tạo (AI) hay bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung (IUI) 

Thụ tinh nhân tạo (AI) là một phương pháp đưa tinh trùng trực tiếp vào đường sinh dục nữ. Một kỹ thuật thụ tinh nhân tạo phổ biến là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), trong đó tinh trùng được đưa trực tiếp vào buồng tử cung vào khoảng thời gian rụng trứng để đến gặp trứng. 

hỗ trợ sinh sản (art)
Hình ảnh kĩ thuật thụ tinh nhân tạo 

Phương pháp này thường được sử dụng khi phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung, hoặc khi người nam dùng thuốc hỗ trợ sinh sản vì chất lượng tinh dịch giảm hoặc khi số lượng và chất lượng của tinh trùng kém, các vấn đề về thể chất khi quan hệ tình dục hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân. 

Tinh trùng sau khi được tách khỏi phần chất lỏng của tinh dịch để loại bỏ nội tiết tố và các chất khác, tinh trùng được đưa vào tử cung nhằm làm giảm quãng đường di chuyển để gặp trứng. 

Phương pháp này có thể thực hiện bằng cách sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, người vô danh hoặc người hiến tặng được biết tên. 

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Hỗ trợ sinh sản IVF là gì ?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp đầu tiên trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản (art) và vẫn là một trong những kĩ thuật được sử dụng phổ biến nhất. Trong một chu kỳ IVF, trứng và tinh trùng được lấy và đặt cùng nhau ở trên một đĩa thí nghiệm để tiến hành thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh thành công trong phòng thí nghiệm, chúng sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ. Kỹ thuật thành công là khi một trong những trứng đã được thụ tinh sẽ làm tổ và phát triển trong tử cung, giống như mang thai thông thường. 

Các giai đoạn IVF

 Thụ tinh trong ống nghiệm có 4 giai đoạn: 

Giai đoạn 1:

Kích thích buồng trứng, theo dõi và kích thích rụng trứng để lấy trứng đã trưởng thành cho việc thụ tinh. Vì cơ thể phụ nữ thường chỉ giải phóng một trứng trưởng thành mỗi tháng nên một số loại thuốc được sử dụng để ngăn rụng trứng sớm được phối hợp với các loại thuốc khác được sử dụng để kích thích buồng trứng phát triển nhiều nang noãn hơn, thường là từ 5 đến 10 nang. 

Giai đoạn 2:

  • Lấy trứng sau khi đã kích thích buồng trứng và các nang trứng đã trưởng thành. Lấy càng nhiều trứng càng tốt, mặc dù tất cả số trứng lấy được có thể không được sử dụng trong chu kì hiện tại. 
  • Các nang trứng trưởng thành được xác định nhờ siêu âm và sau đó dùng một cây kim đưa qua âm đạo để rút chất lỏng từ nang trứng trưởng thành. Chất lỏng được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định liệu trứng đã lấy ra được hay chưa. Quá trình này được diễn ra lặp lại cho mỗi nang noãn ở cả hai buồng trứng. 
  • Việc lấy trứng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc an thần, gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân. Tất cả trứng lấy ra đều được lấy khỏi dung dịch và đưa vào lồng ấp. 

Giai đoạn 3:

  • Tiến hành thụ tinh trứng với tinh trùng. Một mẫu tinh dịch được lấy từ người nam và được xử lý để chọn ra những tinh trùng tốt nhất, khỏe nhất. Sau đó tinh trùng được đặt với trứng trong lồng ấp được đặt ở nhiệt độ tương đương với trong cơ thể phụ nữ. 
  • Ngày hôm sau, trứng được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem thụ tinh có diễn ra hay không. Nếu có, phôi sẽ được chuyển vào tử cung một vài ngày sau đó. 

Giai đoạn 4:

Các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của phôi trong phòng thí nghiệm mất bao lâu trước khi chuyển phôi đi. Thường sẽ chuyển phôi vào ngày thứ hai (có khoảng 2-4 tế bào) đến ngày thứ 5 (trở thành phôi nang có khoảng 100 tế bào). Điều này cho phép phôi được phân chia và đảm bảo những phôi đang phát triển thành thai nhi mới được chuyển giao. 

thụ tinh nhân tạo IVF
Hình ảnh cấy phôi vào buồng tử cung trong kĩ thuật IVF 

Chuyển phôi và một thủ thuật phức tạp và có thể được thực hiện mà không cần phải gây mê. Phôi sẽ được đặt trong một cái ống và được chuyển vào tử cung. Số lượng phôi được vận chuyển phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ, nguyên nhân gây vô sinh, tiền sử mang thai trước đây là nhiều yếu tố khác. 

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp chỉ nên chuyển một phôi để giảm thiểu nguy cơ sinh đôi. Nếu có nhiều phôi được tạo thành và có chất lượng tố thì sẽ được bảo quản cho lần sử dụng sau. 

Tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn (ICSI)

Tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn là một kĩ thuật gần giống với IVF ngoại trừ việc tinh trùng xâm nhập vào trứng một cách trực tiếp. Kỹ thuật này được thực hiện dưới kính hiển vi sử dụng các thiết bị cực kì nhỏ. 

Kỹ thuật này được sử dụng khi trứng không thể xâm nhập thành công vào trứng. Nếu trứng được thụ tinh, phôi sẽ được cấy vào buồng tử cung theo cách tương tự trong kĩ thuật IVF. 

Sử dụng tinh trùng và trứng được hiến tặng

Tinh trùng hiến tặng

Thụ tinh bằng tinh trùng của người cho được áp dụng khi người chồng không sản xuất được tinh trùng, khi tinh trùng có chất lượng kém, số lượng ít hoặc có nguy cơ cao bị các bệnh lý di truyền. Tinh trùng của người hiến ít được sử dụng do sự phát triển của các kĩ thuật có thể lấy tinh trùng còn sống (kỹ thuật chiết xuất tinh trùng). 

Tinh trùng của người hiến có thể đến từ một người hiến tặng được biết tên hoặc không biết tên. Có nhiều yếu tố cần được xem xét như có nên nói với bạn bè và gia đình về việc sử dụng tinh trùng của người hiến hay không và có nên cho đứa trẻ biết nguồn gốc của chúng khi lớn lên hay không. Đây là một vấn đề quan trọng sau này khi trẻ lớn lên và những người xung quanh, vì vậy cần xem xét kỹ lưỡng trước khi sử dụng tinh trùng của người hiến tặng. 

Trứng hiến tặng 

Sử dụng trứng hiến tặng là một trong những lựa chọn điều trị cho những người mong muốn có con nhưng không thể sử dụng trứng của chính mình. Trứng có thể được lấy từ một người hiến tặng dấu tên hoặc từ người bạn thân hoặc người thân. Để lấy được trứng người cho phải trải qua quá trình kích thích buồng trứng để cho người nhận. 

Bảo quản lạnh

Mặc dù bác sĩ sẽ cố gắng thụ tinh tất cả các trứng có sẵn nhưng thường chỉ có một hoặc hai phôi được cấy đi. Nếu có bất kì phôi nào còn sót lại, chúng sẽ được bảo quản đông lạnh. Phôi đông lạnh hầu hết sẽ không thay đổi tính chất trong một khoảng thời gian dài. Khoảng 2/3 phôi sẽ sống sót sau quá trình đông lạnh và rã đông. 

Một ưu điểm của bảo quản lạnh là những phôi đông lạnh có thể được sử dụng trong các chu kỳ IVF hoặc ART trong tương lai mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích buồng trứng hay thụ tinh. 

Tỉ lệ thành công

Theo các nghiên cứu tại Úc, đã có hơn 60 nghìn chu kỳ điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản. Trong số các trường hợp này, có 17,2% mang thai và sinh con thành công.

Bạn có thể cảm thấy thế nào khi chờ đợi thực hiện các kết quả hỗ trợ sinh sản?

Mất hai tuần để chờ đợi sau khi chuyển phôi, mất thêm hai tuần để đợi kết quả thử thai. Chờ đợi hai tuần này, là khoảng thời gian lo lắng, thất vọng và nhiều cảm xúc đối với những người phụ nữ. Sẽ có một số mẹo giúp bạn vượt qua được quãng thời gian này: 

  • Cố gắng không bị ám ảnh về các triệu chứng mang thai như nôn ói, ốm nghén,…
  • Hãy giữ cho mình bận rộn bằng cách làm việc, lập các kế hoạch cho bản thân, tìm nhiều niềm vui khác. 
  • Cho phép bản thân 15 đến 30 phút mỗi ngày để nghĩ về mang thai, hãy viết ra những suy nghĩ, tìm kiếm các thông tin trên mạng và trò chuyện cùng người chồng hoặc gia đình bạn bè của mình. 
  • Hãy thử các phương pháp thư giãn như tập thể dục hoặc thiền. 
  • Tránh thử thai khi chưa đúng thời điểm – cơ hội để có kết quả dương tính trước khi trễ kinh là rất mong manh. 

Thuốc hỗ trợ sinh sản cho nữ

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ trứng giúp tăng tỷ lệ thành công khi làm các phương pháp hỗ trợ sinh sản như Femifortil, Gametix F, Ovaceptil… Trong đó, nổi bật lên sản phẩm Gametix F được các bác sĩ đánh giá cao và tin dùng trong nhiều năm liền.

Gametix F giúp tăng khản năng rụng trứng, tăng cường chất lượng trứng. Từ đó giúp tăng khản năng thụ thai và tăng tỷ lệ thành công khi làm các phương pháp hỗ trợ sinh sảnh như IVF,IUI

Xem thêm: Gametix F – Bổ trứng, tăng thụ thai, tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo IVF, IUI

Bình luận