Tắc vòi trứng – một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở nữ giới

5/5 - (1 bình chọn)

Vòi trứng là một ống dẫn noãn từ buồng trứng đến tử cung gồm một đầu nối với tử cung và một đầu mở ra ổ bụng.Khi vòi tử cung tắc có nghĩa là con đường vận chuyển tinh trùng đến gặp trứng để thụ tinh và con đường dẫn trứng đã thụ tinh về tử cung bị cản trở. Đó là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng chửa ngoài tử cung, khó thụ thai hay vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Tắc vòi trứng nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Dấu hiệu nhận biết tắc vòi trứng ở nữ giới:

Rối loạn kinh nguyệt: kinh nguyệt không theo chu kì, rong kinh, đa kinh, thưa kinh, vô kinh… kinh nguyệt nhanh chậm thất thường, nhiều khi kèm theo máu đen, hôi.

Đau bụng:Bệnh nhân đau bụng ở nhiều mức độ khác nhau đau bụng từ âm ỉ đến quằn quại,… bụng chướng khó chịu kèm theo tiểu dắt (số lần đi tiểu nhiều), đau lưng… có rất nhiều bệnh khác  có những biểu hiện này Vì vậy để xác định chính xác nguyên nhân đau bụng chúng ta cần đến bác sĩ và kiểm tra cận lâm sàng và các kĩ thuật y học khác.

Vô sinh hiếm muộn: Khi vòi trứng bị tắc đồng nghĩa con đường vận chuyển tinh trùng đến gặp trứng để thụ tinh và con đường dẫn trứng đã thụ tinh về tử cung bị cản trở. Ngoài ra tắc vòi trứng cũng ảnh hưởng đến cơ chế phóng noãn của buồng trứng vì vậy sẽ làm giảm khả năng sinh sản của người phụ nữ, từ đó dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Khi gặp những biểu hiện trên thì phụ nữ nên đi khám bác sĩ ngay để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh tắc vòi trứng.

Một số phương pháp kiểm tra vòi trứng.

1.Chụp cản quang vòi trứng.

Phương pháp này được thực hiện bằng việc kĩ thuật viên sẽ bơm thuốc cản quang vào tử cung và vòi trứng sau đó chụp X-quang. Nếu vòi trứng thông bình thường thì thuốc cản quang sẽ đi hết vòi trứng, nếu vòi trứng bị tắc thì  trên X-quang sẽ thấy hình ảnh thuốc cản quang bị cản trở và không đi hết vòi trứng. Tuy nhiên, kết quả có khả năng sai lệch do thuốc cản quang có thể gây co thắt vòi trứng vì vậy bác sĩ có thể nhầm với tắc vòi trứng.Chống chỉ định với những phụ nữ có thai, phụ nữ dị ứng với thuốc cản quang.

2.Nội soi ổ bụng.

Kĩ thuật này phát hiện được những bất thường ở tử cung và phần phụ như vòi trứng, buồng trứng. Vì vậy có thể kiểm tra có tắc vòi trứng hay không bằng kĩ thuật này. Nhưng độ chính xác của nội soi ổ bụng thấp hơn chụp cản quang vòi trứng.

Bình luận