Buồng trứng đa nang gây rối loạn kinh nguyệt hay không?

Rate this post

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ diễn ra như thế nào?

Để hiểu được các triệu chứng trong hội chứng buồng trứng đang, chúng ta cần phải hiểu được quá trình rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ và vai trò của các loại hormone.

Ở người phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt gồm hai phần là chu kỳ buồng trứng (sự trưởng thành và rụng trứng) và chu kỳ tử cung (sự chuẩn bị của tử cung để nhận và nuôi dưỡng phôi thai). Một chu kỳ kéo dài khoảng 24 đến 35 ngày. Các hormone trong cơ thể có vai trò điều hòa chu kì kinh nguyệt, nồng độ các hormone sẽ tăng và giảm theo chu kỳ và kéo dài trong suốt cuộc đời sinh sản của bạn.

Hình ảnh chu kỳ buồng trứng và sự thay đổi niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Ở một chu kỳ buồng trứng bình thường, tuyến yên ở não sản xuất ra một loại hormone được gọi là hormone kích thích nang noãn buồng trứng FSH để chuẩn bị cho sự rụng trứng. FSH tăng kích thích nang noãn phát triển. Khoảng hai tuần trước kỳ kinh, trứng đã sẵn sàng, lúc này tuyến yên sản xuất một loại hormone kích thích hình thành hoàng thể là LH. LH tăng thúc đẩy quá trình phóng noãn, phóng thích một trứng vào ống dẫn trứng – quá trình này được gọi là sự rụng trứng. Trứng rụng là thời kỳ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt nếu gặp được tinh trùng.

Song song trong chu kỳ buồng trứng, buồng trứng cũng tiết ra hormone estrogen và progesterone để làm dày lớp nội mạc tử cung để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Nếu trứng gặp được tinh trùng tại ống dẫn trứng, quá trình thụ tinh sẽ xảy ra, sau đó phôi thai sẽ làm tổ vào lớp niêm mạc tử cung khoảng sáu ngày sau rụng trứng.

Mỗi người trẻ nữ sinh ra với 400.000 trứng chưa trưởng thành được lưu trữ trong buồng trứng. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, trong số 10 đến 20 trứng đi vào phát triển và chỉ có 1 trứng được phóng thích. Nếu gặp được tinh trùng và quá trình thụ tinh xảy ra, sẽ hình thành phôi thai làm tổ trong niêm mạc tử cung. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, nồng độ estrogen và progesterone sẽ giảm xuống và lớp nội mạc tử cung bị bong ra. Đây được gọi là kinh nguyệt của người phụ nữ.

Hình ảnh chu kỳ buồng trứng và sự thay đổi niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Vậy buồng trứng đa nang có nghĩa là gì?

Như đã nhắc đến ở trên, mặc dù với tên gọi như vậy nhưng người mắc hội chứng buồng trứng đang có thể có hoặc không có buồng trứng đa nang hoặc có một phần của hội chứng buồng trứng đang. Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nang trứng sẽ phát triển và hình thành để phóng thích trứng. Khi trứng được phóng thích, nang bên ngoài sẽ được phá vỡ và biến mất. Nhưng trong hội chứng buồng trứng đang, những nang trứng này sẽ ngừng phát triển sau một khoảng thời gian trưởng thành và quá trình rụng trứng sẽ không xảy ra. Mỗi người phụ nữ có hai buồng trứng ở hai bên, và các nang này sẽ sắp xếp xung quanh buồng trứng. Khi siêu âm, chẩn đoán buồng trứng đa nang được xác định khi có hơn 12 nang trứng nhìn thấy được xung quanh buồng trứng. Sự u nang được hình thành này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể do lượng testosterone tăng lên. Do đó, các triệu chứng sẽ xuất hiện như mụn trứng cá, rậm lông, kinh nguyệt không đều.

Hình ảnh buồng trứng trong hội chứng buồng trứng đa nang

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt  

Để hiểu được sự rối loạn kinh nguyệt trong hội chứng buồng trứng đang, các bạn phải hiểu được chu kỳ kinh nguyệt bình thường đã được trình bày ở trên. Khi mắc phải hội chứng buồng trứng đang, sự mất cân bằng nội tiết tố được tìm thấy đó là nồng độ nội tiết tố androgen cao hơn như testosterone, quá trình rụng trứng không diễn ra vì vậy các hormone như progesterone hoạt động không đúng chu kỳ dẫn đến sự rối loạn kinh nguyệt. Ở phụ nữ có thể có các trường hợp như kinh nguyệt không đều, không thường xuyên, thậm chỉ là không có kinh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn. Tuy nhiên vẫn có những người bị hội chứng buồng trứng đang có thể có kinh nguyệt đều đặn sau mỗi 28 ngày. Những phụ nữ không có kinh nguyệt hoặc rất ít kinh nguyệt thì lớp nội mạc tử cung rất dày và đây là yếu tố nguy cơ cho ung thư tử cung mặc dù rất hiếm. Vì vậy bất kỳ khi nào có xuất hiện về triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt, bạn hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

Cách điều trị rối loạn chu kì kinh nguyệt ở nữ giới mắc đa nang buồng trứng

Điều đầu tiên mà bạn cần đó chính là hãy kiên nhẫn. Hormone trong cơ thể không thể cân bằng ngay tức khắc mà cần thời gian. Điều thứ hai là bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp. Hãy sử dụng những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, củ, quả, trái cây, cá, các loại thịt, đồng thời ngưng sử dụng các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe như thịt mỡ, thực phẩm chứa gluten. Trong hội chứng buồng trứng đang có tình trạng đề kháng insulin vì vậy xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý để kiểm soát cân nặng thực sự rất cần thiết.

Bên cạnh đó bạn hãy tiếp tục giảm cân, kiểm soát cân nặng của bản thân. Sử dụng các loại thuốc bổ tốt cho sức khỏe mình như bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc bôi Progesterone tự nhiên. Đây là là một progesterone tổng hợp mà bạn có thể thoa lên da. Sử dụng kem progesterone có thể giúp tạo chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra có một số loại thuốc như Glucophage hoặc Provena: cả hai loại thuốc này đều giúp phụ nữ hội chứng buồng trứng đang có kinh nguyệt. Inositol cũng đã được chứng minh là giảm testosterone và hỗ trợ điều hòa chu kỳ kinh nguyệt cũng như thúc đầy quá trình rụng trứng ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đang.

Rối loạn kinh nguyệt của hội chứng buồng trứng đa nang

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm giúp giảm các triệu chứng ở nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang bao gồm như rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai. Trong đó có sản phẩm Gametix F được các bác sĩ đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn. Sản phẩm được các bà mẹ trên thế giới tin dùng trong nhiều năm

Gametix F giúp làm giảm nhanh các triệu chứng ở nữ giới mắc đa nang buồng trứng, đồng thời điều hòa nội tiết tố, phục hồi chu kì kinh nguyệt, tăng khản năng rụng trứng, tăng cường chất lượng trứng. Từ đó giúp tăng khản năng thụ thai tự nhiên thành công

Xem thêm: Gametix F – Bổ trứng, tăng thụ thai, tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo IVF, IUI

Bình luận