Mụn trứng cá ở nữ giới mắc đa nang buồng trứng

Rate this post

Mụn trứng cá

Nguyên nhân của tình trạng này cũng do nồng độ nội tiết tố androgen tăng cao. Mụn trứng cá có thể xuất hiện trên mặt, lưng, và những nơi khác trên cơ thể. Đây là một triệu chứng khiến cho rất nhiều người phụ nữ lo lắng và cảm thấy tự ti khi mà phải đối mặt với việc mỗi sáng thức dậy và phát hiện ra một nốt mụn mới trên mặt hoặc cơ thể của mình.

Hình ảnh mụn do buồng trứng đa nang

Vậy làm thế nào để chấm dứt tình trạng mụn trứng cá do hội chứng buồng trứng đang?

Mụn trứng cá do hội chứng buồng trứng đang là mụn nội tiết tố, do đó các sản phẩm bôi trị mụn thông thường sẽ không bao giờ có tác dụng. Các phương pháp điều trị sau đây có thể làm giảm mụn trứng cá:

Thay đổi chế độ ăn uống chính là phương pháp điều trị đầu tiên của mụn trứng cá. Trong hội chứng buồng trứng đang buồng trứng đặc biệt nhạy cảm với insulin, khiến chúng sản xuất quá nhiều testosterone. Vì vậy nếu có thể quản lý nồng độ insulin của mình bạn sẽ có thể kiểm soát mức testosterone của mình. Vậy nên ăn gì trong chế độ ăn của hội chứng buồng trứng đang? Đó là một chế độ ăn hợp lý gồm các rau, củ, quả, trái cây, thịt, cá, các chất béo tốt cho sức khỏe. Đồng thời nên tránh những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, bia, rượu…

Sử dụng retinoid cũng là một lựa chọn phổ biến trong điều trị mụn trứng cá. Khi thoa kem hoặc gel retinoid tại chỗ, việc điều trị sẽ phát huy tác dụng ngay, ngăn tế bào chết tiếp cận lỗ chân lông của bạn. Điều này sẽ giúp cho lỗ chân lông thông thoáng và ít bị mụn hơn. Thậm chí retinoid có thể trị sẹo mụn nếu thường xuyên sử dụng retinoid. Accutane là một loại isotretinoin, cho đến nay là loại retinoid phổ biến nhất cho mụn trứng cá. Phác đồ sử dụng Accutane kéo dài từ 15 đến 20 tuần, tức là gần 4 tháng. Tuy nhiên retinoid có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau. Vì vậy cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc kháng androgen: là loại thuốc sẽ ngăn cản nội tiết tố androgen hoạt động, làm giảm nồng độ nội tiết tố androgen và cũng có thể làm giảm mụn trứng cá do nội tiết tố của bạn. Có nhiều loại thuốc kháng nội tiết tố hiện nay thường được sử dụng như Cyproterone và Spironolactone.

Thuốc tránh thai: khi kiểm soát khả năng sinh sản bằng nội tiết tố, mức testosterone của bạn sẽ được giảm xuống trong khi estrogen sẽ tăng lên. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trong việc sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá. Nếu bạn bị béo phì hoặc có nguy cơ của bệnh đái tháo đường, bạn không thể sử dụng thuốc tránh thai. Vì thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, gây ra tử vong.

Hoạt động giảm căng thẳng: đây cũng là một phương pháp điều trị mụn trứng cá. Căng thẳng cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng mụn nội tiết tố ngày càng trầm trọng hơn. Mặc dù căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày nhưng nếu chống lại được căng thẳng sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Có một số phương pháp có thể giảm căng thẳng như ngồi thiền, tập thể dục thể thao và rất nhiều lựa chọn để kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

                                                                                 Hình ảnh mụn do buồng trứng đa nang

Bình luận