Hội chứng đa nang buồng trứng

Rate this post

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một hội chứng rối loạn nội tiết tố phổ biến ở những người phụ nữ trong độ tuổi từ thời kỳ dậy thì đến thời kỳ mãn kinh. Nó là một hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau cùng xảy ra trong một khoảng thời gian. Hội chứng này cũng có một số tên gọi khác như “Bệnh buồng trứng đa nang”, “Hội chứng Stein-Leventhal”, hay “Hội chứng tăng tiết androgen mạn tính không phóng noãn”.

Hội chứng lâm sàng này thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng đặc trưng sau:

  • Tình trạng tăng tiết hormone androgen (nội tiết tố nam Testosterone) với các biểu hiện mụn trứng cá, rậm lông, hoặc tăng nồng độ testosterone trong máu.
  • Rụng trứng không đúng chu kỳ với biểu hiện kinh nguyệt không đều, chậm kinh, vô kinh, trứng từ buồng trứng không được phóng thích.
  • Trên siêu âm với hình ảnh nhiều nang trong buồng trứng.

Thông thường một buồng trứng đa nang là không đủ để chẩn đoán hội chứng buồng trứng đang, do đó cần xuất hiện ít nhất hai buồng trứng đa nang để kết luận hội chứng buồng trứng đang trên lâm sàng. Trong một vài trường hợp khi cần thiết, bác sĩ sẽ loại trừ một số tình trạng hiếm gặp có thể có ở Hội chứng buồng trứng đang.

Hình ảnh phương tiện siêu âm trong chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Hình ảnh phương tiện siêu âm trong chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Có điều gì trong tên gọi của “Hội chứng buồng trứng đang”?

Cái tên hội chứng buồng trứng đang có thể gây nhầm lẫn bởi vì không phải phụ nữ nào mắc hội chứng buồng trứng đang cũng có buồng trứng đa nang. Thông thường buồng trứng chứa nhiều nang noãn có kích thước 2-6mm và đôi khi có nang lớn hơn bình thường. Đây là những buồng trứng chứa nhiều u nang nhỏ. Khoảng 75% phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đang có hình ảnh siêu âm với buồng trứng đa nang, 25% còn lại thì không. Đồng thời, nhiều phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đang có thể không có một triệu chứng nào và vẫn có thể rụng trứng bình thường. Do đó hội chứng buồng trứng đang được định nghĩa là một hội chứng lâm sàng chứ không phải là sự có mặt của nang buồng trứng.

Ai có thể mắc hội chứng buồng trứng đang?

Hội chứng buồng trứng đang xuất hiện khoảng ở 5 đến 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (theo nghiên cứu của JoANN V.Pinkerton). Tại Úc các nghiên cứu có tới khoảng 11% tổng số phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đang. Điều này có nghĩa là hội chứng buồng trứng đang ảnh hưởng đến hơn 400000 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Người ta cho rằng có sự liên quan của tình trạng gia tăng béo phì ở Úc với hội chứng buồng trứng đang.

Hình ảnh phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đang xảy ra như thế nào?

Cho đến nay vẫn chưa có một kết luận chắc chắn nào về nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đang. Có nhiều ý kiến cho rằng hội chứng buồng trứng đang liên quan đến lối sống và yếu tố di truyền. Trong một gia đình có thể hiện tượng di truyền hội chứng buồng trứng đang với các triệu chứng tương tự giữa các phụ nữ trong một gia đình. Tuy nhiên, hội chứng buồng trứng đang có thể được di truyền từ nam giới, với các triệu chứng không rõ ràng.

Một tình trạng hay thường gặp trong hội chứng buồng trứng đang đó là tình trạng đề kháng insulin. Đó là tình trạng tế bào cơ thể cần một lượng insulin cao hơn bình thường để ổn định đường máu. Và khi nồng độ insulin cao trong máu kích thích sản xuất nội tiết tố nam testosterone từ buồng trứng, gây nên các triệu chứng như rậm lông và mụn trứng cá. Kháng insulin có thể do yếu tố di truyền hoặc do yếu tố lối sống (tình trạng thừa cân béo phì) hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

Cho đến hiện nay chưa có phương pháp điều trị cụ thể và tuyệt đối cho hội chứng buồng trứng đang. Tuy nhiên, để có thể cải thiện sức khỏe và khả năng sinh sản của mình, bạn phải phối hợp với bác sĩ để chữa trị làm giảm các triệu chứng và thực hiện một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý.

Hình ảnh phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐANG

Các triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đang rất đa dạng và khác nhau ở mỗi người phụ nữ, tuy nhiên đều có các biển hiện phổ biến như:

Hình ảnh các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang
  • Khó mang thai (vì không có hiện tượng rụng trứng).
  • Rối loạn kinh nguyệt (không có kinh hoặc kinh nguyệt thất thường).
  • Thừa nội tiết tố nam gây ra các biểu hiện rậm lông hoặc mụn trứng cá.
  • Tăng cân, tăng mỡ vùng bụng, đùi.
  • Tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường (do tình trạng đề kháng insulin).
  • Rối loạn mỡ máu.
  • Siêu âm có hình ảnh u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, tăng kích thước. 

 

Trong số các triệu chứng này, vô sinh hay khó mang thai là triệu chứng làm cho người phụ nữ lo lắng nhất. Tuy nhiên không phải mắc hội chứng buồng trứng đang là bạn không có cơ hội mang thai. Rất nhiều phụ nữ có thể mang thai sau điều trị hội chứng buồng trứng đang một cách kiên trì và hợp lý.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm giúp giảm các triệu chứng ở nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Trong đó có sản phẩm Gametix F được các bác sĩ đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn. Sản phẩm được các bà mẹ tin dùng

Gametix F giúp làm giảm nhanh các triệu chứng ở nữ giới mắc đa nang buồng trứng, đồng thời tăng khản năng rụng trứng, tăng cường chất lượng trứng. Từ đó giúp tăng khản năng thụ thai tự nhiên thành công

Xem thêm: Gametix F – Bổ trứng, tăng thụ thai, tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo IVF, IUI

Bình luận