Nguyên nhân gây vô sinh hiến muộn ở nam giới

Rate this post

Vô sinh nam là gì?

Vô sinh nam ảnh hưởng đến khoảng một nửa số cặp vợ chồng vô sinh. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm các yếu tố lối sống; vấn đề về sản xuất, di chuyển hoặc hình dạng tinh trùng; kháng thể tinh trùng; bất thường về nhiễm sắc thể và DNA; vấn đề về nội tiết tố hoặc khó cương dương và xuất tinh. May mắn thay, hầu hết các nguyên nhân đều có thể được chẩn đoán dễ dàng và hầu hết đều có thể được điều trị hoặc khắc phục để giúp các cặp vợ chồng thụ thai.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Vô sinh nam là do các vấn đề ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hoặc vận chuyển tinh trùng như:
◆ Ống dẫn tinh bị tắc/không có
◆ Số lượng tinh trùng thấp và/hoặc sản xuất tinh trùng kém
◆ Số lượng lớn tinh trùng có hình dạng bất thường
◆ Thất bại trong việc sản xuất tinh trùng
◆ Kháng thể kháng tinh trùng
◆ Phân mảnh DNA tinh trùng

Trong một số ít trường hợp, bệnh di truyền như xơ nang hoặc bất thường về nhiễm sắc thể có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Một số nam giới có thể gặp các vấn đề y tế nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như lượng hormone sinh dục nam thấp hoặc nồng độ testosterone.

Vấn đề sản xuất tinh trùng

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới được gọi là:
◆ Vô tinh, không sản sinh ra tinh trùng
◆ Oligospermia, nơi sản sinh ra ít tế bào tinh trùng
◆ Teratospermia, nơi có tỷ lệ cao tinh trùng có hình dạng bất thường
◆ Ống dẫn tinh bị chặn hoặc vắng mặt:
◆ Ống dẫn tinh là ống vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn
◆ Tình trạng di truyền như xơ nang hoặc bất thường về nhiễm sắc thể
◆ Độ phân mảnh DNA của tinh trùng cao có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh với trứng của tinh trùng
◆ Kháng thể tinh trùng có thể cản trở khả năng di chuyển và thụ tinh của tinh trùng

Đây thường là một dấu hiệu tốt nếu bạn đã từng thụ thai con với bất kỳ bạn tình nào trước đây, nhưng điều này không có nghĩa là tinh trùng của bạn tương thích với bạn tình hiện tại.

Điều gì ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

◆ Các yếu tố về sức khỏe và lối sống như hút thuốc, uống rượu quá mức, ma túy bao gồm steroid và sử dụng để giải trí, cân nặng và chỉ số khối cơ thể
◆ Các tình trạng bệnh lý trước đây như tinh hoàn ẩn, thoát vị, bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc chấn thương nặng.
◆ Bệnh do virus cấp tính cũng có thể ảnh hưởng tạm thời đến sức khỏe tinh trùng.

Các nguyên nhân khác gây vô sinh nam

Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược là tình trạng một số hoặc toàn bộ tinh dịch chảy ngược vào bàng quang thay vì ra ngoài qua niệu đạo khi xuất tinh. Các triệu chứng bao gồm sản xuất ít hoặc không có tinh dịch trong quá trình xuất tinh và có thể được chẩn đoán bằng mẫu nước tiểu và phân tích tinh dịch. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, xuất tinh ngược có thể được điều trị bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong tử cung, thủ thuật IVF hoặc ICSI. Tinh trùng có thể được thu thập từ nước tiểu hoặc phẫu thuật lấy từ tinh hoàn. Chuyên gia sinh sản có thể giải thích các lựa chọn của bạn và giúp bạn chọn con đường tốt nhất cho mình.

Vô sinh miễn dịch

Vô sinh miễn dịch ở nam giới xảy ra khi một người đàn ông phát triển kháng thể chống lại tinh trùng của chính mình. Những kháng thể chống tinh trùng này gắn vào tinh trùng ảnh hưởng đến cách chúng di chuyển và khả năng xâm nhập vào chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ và thụ tinh cho trứng. Sự hiện diện của kháng thể chống tinh trùng thường là kết quả của việc cắt ống dẫn tinh, chấn thương hoặc tiêm chích nhưng điều đó không có nghĩa là người đàn ông sẽ không thể thụ thai. Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) có thể được sử dụng để giúp thụ thai.

Tăng prolactin máu

Tăng prolactin máu đề cập đến mức độ tăng cao của hormone prolactin trong máu. Ở nam giới, điều này có thể gây vô sinh do ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn, giảm nồng độ testosterone, giảm ham muốn tình dục và sản xuất tinh trùng bất thường. Nếu chứng tăng prolactin máu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, có sẵn các phương pháp điều trị và chuyên gia sinh sản sẽ hướng dẫn bạn phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Tắc nghẽn

Tắc nghẽn đề cập đến sự tắc nghẽn trong hệ thống sinh sản của nam giới, thường là ở mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh, ngăn cản tinh trùng đến niệu đạo. Tắc nghẽn ở nam giới có thể là kết quả của chấn thương, thắt ống dẫn tinh hoặc tình trạng bẩm sinh. Nó có thể được điều trị bằng cách cắt ống dẫn tinh, một thủ tục phẫu thuật nối lại các đầu của ống dẫn tinh với nhau hoặc sinh thiết tinh hoàn để phẫu thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn để sử dụng trong điều trị IVF hoặc ICSI.

Xem thêm: Cách điều trị vô sinh hiến muộn ở nam giới

Bình luận