Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF

thụ tinh trong ống nghiệm
Rate this post

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản trong đó trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm chuyên biệt, bên ngoài cơ thể .

Phôi (trứng đã thụ tinh) được phép phát triển trong môi trường được bảo vệ trong vài ngày trước khi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ để tăng khả năng mang thai.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể được sử dụng để khắc phục một loạt các vấn đề về khả năng sinh sản và đối với nhiều cặp vợ chồng phương pháp này mang lại cho họ cơ hội sinh con tốt nhất.

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Dưới đây là tóm tắt các bước làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Bước 1: Hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản ban đầu

Bác sĩ hỗ trợ sinh sản sẽ xem xét bệnh sử của bạn và tiến hành các xét nghiệm sau để đưa ra phác đồ về các lựa chọn điều trị cho bạn.

  • Xét nghiệm máu: Bao gồm xét nghiệm tiền sản, Anti Mullerian Hormon (AMH) , hồ sơ nội tiết tố (tuyến yên, buồng trứng và tuyến giáp) và Karyotype (kiểm tra nhiễm sắc thể – vật liệu di truyền) để đảm bảo số lượng Nhiễm sắc thể chính xác và đúng thứ tự. .
  • Siêu âm vùng chậu: Để biết được cấu trúc của xương chậu, tử cung và hình dáng của nó, buồng trứng và vị trí của chúng cũng như xem có bất kỳ vấn đề nào cần thăm khám thêm hay không.
  • Phân tích tinh dịch: Bác sĩ sẽ cho nam giới tiến hành phân tích tinh dịch để đảm bảo có đủ tinh trùng bơi chất lượng tốt. Phân tích tinh dịch giúp thấy hình dạng, kích thước, số lượng và chuyển động của tinh trùng có đảm bảo yêu cầu hay không

Bước 2: Tư vấn trước điều trị

Sau buổi thăm khám đầu tiên, bạn thường sẽ gặp lại bác sĩ chuyên khoa sinh sản để được tư vấn tiếp theo, nơi bạn sẽ nhận được kết quả của mình. Dựa trên những kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Bác sĩ hỗ trợ sinh sản sẽ cung cấp cho bạn loại thuốc bạn cần, giải thích qui trình của chu kỳ điều trị và hướng dẫn bạn cách tự tiêm Nội tiết tố kích thích nang trứng  (FSH).

Bước 3: Bắt đầu điều trị

Có nhiều phương pháp để kích thích buồng trứng nhằm mục đích thụ tinh trong ống nghiệm. Giao thức đối kháng là giao thức được sử dụng nhiều nhất, thời gian của giao thức này được nêu dưới đây.

Ngày đầu tiên điều trị IVF được coi là ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi có kinh, bạn cần gọi cho y tá để thông báo. Thông thường bạn sẽ đến vào Ngày thứ 2 để bắt đầu kích thích nội tiết tố.

Bước 4: Kích thích nội tiết tố

Bạn sẽ tự mình thực hiện các mũi tiêm này thông qua bút dành cho bệnh nhân để kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng hơn bình thường. Sau năm ngày, bạn sẽ quay lại phòng khám để tìm hiểu cơ thể mình phản ứng thế nào với các mũi tiêm (để tránh kích thích buồng trứng quá mức). Chúng ta có cơ hội thụ tinh và mang thai cao hơn khi thu thập được nhiều trứng hơn.

Bước 5: Theo dõi điều trị

Nếu bạn đang tiêm FSH đúng hướng, bạn sẽ được siêu âm tiếp theo và xét nghiệm máu để xác nhận rằng cơ thể bạn đang đi đúng hướng (kích thích) cho chu kỳ IVF của mình. Điều này cũng giúp bác sĩ xác định thời điểm thích hợp để thu thập trứng. Tất cả các xét nghiệm máu và siêu âm của bạn đều được thực hiện tại bệnh viện

Bước 6: Tiêm kích hoạt

Khi bạn đã có số lượng và kích thước nang trứng tối ưu, bác sĩ sẽ lên kế hoạch thu thập trứng cho bạn. Bạn sẽ được tiêm hCG (gonatrophin màng đệm ở người) vào buổi tối và hoạt động lấy trứng sẽ diễn ra sau 36 đến 38 giờ. Việc tiêm hCG thay thế hormone tạo hoàng thể tự nhiên trong cơ thể và ‘kích hoạt’ sự rụng trứng để trứng trưởng thành và sẵn sàng được thu thập.

Bước 7: Thu thập trứng

Hai ngày sau, bạn sẽ được phẫu thuật trong ngày để lấy trứng (đây là ngày duy nhất bạn phải nghỉ làm trong chu kỳ IVF của mình). Thủ tục mất khoảng 20-30 phút; bạn sẽ hoàn toàn chìm vào giấc ngủ trong khi bác sĩ sinh sản dùng một cây kim mỏng xuyên qua thành âm đạo để dẫn lưu các nang trứng, theo hướng dẫn của quá trình quét bên trong. Khi bạn đã bình phục sau quá trình này, bạn sẽ được thông báo về số lượng trứng đã thu thập.

Có thể bạn sẽ ở bệnh viện khoảng 4 giờ và sau đó sẽ cần người chở về nhà. Nếu chồng của bạn cung cấp mẫu tinh dịch, anh ấy sẽ làm như vậy vào buổi sáng ngày bạn lấy trứng để bác sĩ có thể thụ tinh ngay cho trứng của bạn.

Bước 8: Thụ tinh cho trứng

Sau khi lấy trứng, trứng của bạn sẽ ngay lập tức được vận chuyển đến phòng thí nghiệm, nơi trứng và tinh trùng được đặt cùng nhau trong một đĩa nơi quá trình thụ tinh diễn ra. Nếu có bất kỳ lo ngại nào về chất lượng tinh trùng, quá trình thụ tinh sẽ được thực hiện bằng phương pháp Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) . Đây là nơi một tinh trùng được đưa vào mỗi quả trứng.

Bước 9: Phát triển phôi

Ngày hôm sau, bác sĩ sẽ kiểm tra trứng để xác định xem quá trình thụ tinh đã xảy ra hay chưa. Thông thường nuôi phôi trong phòng thí nghiệm cho đến Ngày thứ 5, được gọi là giai đoạn Blastocyst, vì có bằng chứng chắc chắn rằng những phôi này có nhiều khả năng làm tổ trong tử cung hơn.

Bước 10: Chuyển phôi

Chuyển phôi là một thủ tục phẫu thuật đơn giản trong ngày và thường diễn ra 5 ngày sau khi lấy trứng. Phôi chất lượng cao nhất được chuyển vào tử cung thông qua một ống thông rất nhỏ đi qua cổ tử cung, một quy trình tương tự như sàng lọc cổ tử cung. Trong một số trường hợp, bac sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển phôi sớm hơn.

Bước 11: Thử thai

Y tá sẽ sắp xếp một cuộc hẹn để bạn xét nghiệm máu hai tuần sau khi chuyển phôi. Đôi khi, phụ nữ vẫn có thể có kinh dù đang mang thai, vì vậy xét nghiệm máu này sẽ diễn ra ngay cả khi bạn đã bắt đầu có kinh. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng bộ dụng cụ thử thai bằng nước tiểu vì thuốc nội tiết tố được sử dụng trong suốt quá trình điều trị có thể cho kết quả sai.

Kết quả xét nghiệm máu thai kỳ của bạn thường có vào giữa buổi chiều. Nếu kết quả thử thai là dương tính, sẽ sắp xếp siêu âm khoảng ba tuần sau.

Câu hỏi thường gặp về quy trình và điều trị IVF

IVF có nghĩa là gì?

IVF là viết tắt của Thụ tinh trong ống nghiệm, in vitro có nghĩa là ‘trong đĩa’ và quá trình thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể.

Mang thai IVF là gì?

Mang thai IVF thành công là kết quả mong muốn của quá trình IVF, chủ yếu được sử dụng để điều trị vô sinh. Không giống như mang thai tự nhiên, trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau bên ngoài cơ thể trong phòng thí nghiệm chuyên biệt. Trứng đã thụ tinh (phôi) phát triển trong môi trường được bảo vệ trong vài ngày trước khi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ, làm tăng khả năng mang thai.

IVF được thực hiện như thế nào?

Nói tóm lại, quá trình IVF bắt đầu bằng việc kích thích buồng trứng trong khoảng hai tuần để tạo ra nhiều trứng. Sau khi buồng trứng được kích thích để sản xuất những quả trứng này, bác sĩ sinh sản sẽ phẫu thuật lấy trứng ra và thêm chúng vào đĩa đựng tinh trùng với hy vọng trứng sẽ thụ tinh và trong khoảng thời gian 5 ngày sẽ phát triển thành phôi.

IVF mất bao lâu kể từ lần hẹn đầu tiên?

Việc bắt đầu chu kỳ IVF của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào thời điểm kế hoạch điều trị được xác nhận và thời điểm chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh, mỗi chu kỳ điều trị IVF sẽ mất khoảng 4 đến 6 tuần. Mặc dù độ dài của mỗi bước IVF có thể khác nhau, nhưng dưới đây là ví dụ về mốc thời gian của chu trình điều trị IVF tiêu chuẩn.

Bình luận