Điều trị buồng trứng đa nang ở nữ giới

Rate this post

ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐANG

đa nang buồng trứng bên phải

Hình ảnh các phương pháp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Điều trị hội chứng buồng trứng đang có thể tập trung vào điều trị các triệu chứng của bệnh hoặc điều trị một số nguyên nhân gây nên các triệu chứng. Biểu đồ dưới đây là tóm tắt về phương pháp điều trị một số triệu chứng:

Triệu chứngĐiều trị
Thừa cân, béo phìCác biện pháp giảm cân bao gồm: Thay đổi chế độ ăn uống Tập thể dục Sử dụng thuốc, ví dụ Orlistat® Phẫu thuật
Rậm lôngThuốc làm giảm insulin như Metformin, thuốc tránh thai đường uống, thuốc kháng androgenLiệu pháp thẩm mỹ, tẩy lông, laser, điện phân Giảm cân
Mụn trứng cáKem bôi ngoài da Thuốc tránh thai đường uống, thuốc làm giảm insulin như Metformin, thuốc kháng androgen
Đề kháng insulin Đái tháo đườngGiảm cân Thay đổi chế độ ăn uống Tập thể dục Thuốc làm giảm insulin như Metformin
Vô sinh do kinh nguyệt không đều và không rụng trứngGiảm cân Thuốc: Clomiphene Citrate, thuốc làm giảm insulin Metformin, thuốc tránh thai đường uống
điều trị buôngd trứng đa nang hai bên

Hình ảnh chế độ ăn uống trong điều trị buồng trứng đa nang

Điều trị tình trạng đề kháng insulin:

Metformin đã được sử dụng hơn 50 năm qua để làm giảm hàm lượng cao insulin trong máu. Nó các tác dụng làm đáp ứng insulin của cơ thể kéo dài hơn, do đó insulin được sản xuất ít hơn. Thêm vào đó nó có thể giúp giảm thiểu nồng độ hormone sinh dục nam androgen trong cơ thể, vì vậy làm giảm các triệu chứng rậm lông và mụn trứng cá. Metformin cũng có tác dụng cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều và hỗ trợ cho quá trình rụng trứng. Metformin có thể được sử dụng phối hợp với Clomiphene – một loại thuốc kích thích rụng trứng để hỗ trợ sinh sản.

Metformin được sử dụng như thế nào? Được bào chế dưới dạng viên uống, các bác sĩ sẽ quyết định liều lượng cho bạn.

Tuy nhiên metformin cũng có một số tác dụng phụ như: buồn nôn, tiêu chảy. Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhưng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Tỷ lệ thành công: khi điều trị duy trì metformin trong vòng 4 đến 6 tháng, kinh nguyệt và quá trứng có thể được hình thành.

Cải thiện khả năng sinh sản

Trong điều trị để cải thiện khả năng sinh sản, giảm cân là phương pháp đầu tiên phải thực hiện vì có tầm quan trọng vô cùng quan trọng trong hội chứng buồng trứng đang. Giảm cân không chỉ giúp hỗ trợ khả năng mang thai cho người phụ nữ mà còn giúp làm giảm các triệu chứng khác của hội chứng buồng trứng đang.

Bên cạnh đó, để nâng cao khả năng sinh sản cho người phụ nữ, nếu họ đang gặp những khó khăn khi mang thai, một số loại thuốc và phương pháp có thể can thiệp vào quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu kinh nguyệt đều đặn và quá trình rụng trứng xảy ra, bạn vẫn có thể mang thai ngay khi bạn bị buồng trứng đa nang.

Liệu pháp Nội tiết

Thuốc tránh thai đường uống:

Thuốc tránh thai có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh. Nó chứa estrogen và progesterone đảm nhận việc kiểm soát nội tiết tố về bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng. Thuốc tránh thai còn giúp làm giảm testosterone, làm giảm các triệu chứng như rậm lông và mụn trứng cá, rụng tóc ở người phụ nữ.

Liều lượng: có rất nhiều loại thuốc tránh thai với liều lượng khác nhau của estrogen và progesterone, do đó bác sĩ sẽ là người xác định loại và liều lượng phù hợp cho bạn.

Tác dụng phụ: một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm thay đổi tâm trạng, tăng hoặc giảm cân, đầy hơi hoặc căng tức ngực. Và cho đến này chưa có bằng chứng chắc chắn nào rằng thuốc tránh thai có thể làm tăng tình trạng đề kháng insulin và bất dung nạp glucose. Vì vậy cần tham khảo bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu của đề kháng insulin hoặc bệnh đái tháo đường khi sử dụng thuốc.

Clomiphene Citrate:

Nếu các xét nghiệm cho kết quả quá trình rụng trứng không đều hoặc không xảy ra, thì Clomiphene Citrate có thể giúp sản xuất trứng có thể sẽ là bước đầu trong điều trị. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để thúc đẩy quá trình rụng trứng bằng Clomiphene Citrate (biệt dược là Serophene® hoặc Clomid®).

Trong một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, vùng dưới đồi của não tiết ra một loại hormone có tên Gonadotrophin (GnrH) vào đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu Gonadotrophin được tiết ra quá ít hoặc quá nhiều thì quá trình rụng trứng sẽ diễn ra bất thường hoặc không xảy ra quá trình rụng trứng. Clomiphene citrate có tác dụng kích thích giải phóng GnrH, do đó kích thích tuyến yên tiết LH và FSH. Hai hormone này có vai trò kích thích các nang trứng trưởng thành, phát triển và chuẩn bị cho sự rụng trứng.

Hiệu quả của Clomiphene citrate có thể xảy ra trong vòng 3 đến 6 tháng khi quá trình rụng trứng thành công và bạn có thể mang thai. Tuy nhiên neeys bạn không phụ thai sau 3 lần điều trị rụng trứng, thì việc điều trị thêm Clomiphene citrate không được khuyến khích.

Sử dụng Clomiphene Citrate như thế nào? Được bào chế dưới dạng viên uống và thường được dùng trong 5 ngày đầu của chu kỳ của bạn. Nó có thể được dùng kết hợp với Metformin.

Tác dụng phụ: đỏ bừng mặt, nhức đầu, đau vú, buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi.

Tỉ lệ thành công: Clomiphene Citrate kích thích rụng trứng khoảng 80% phụ nữ.

Mối quan hệ của Clomiphene Citrate và khả năng mang đa thai: Theo các nguyên cứu của Hiệp hội y học sinh sản Hoa Kỳ, có đến 10% phụ nữ sử dụng Clomiphene citrate có khả năng sinh đôi, và rất hiếm (<1%) có khả năng sinh ba hoặc nhiều hơn. Vì vậy cần phải theo dõi cẩn thận trong điều trị bằng Clomiphene citrate.

Hình ảnh thuốc Serophene trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Gonadotropins

Nếu sử dụng Clomiphene không hiệu quả, bước điều trị tiếp theo thường được sử dụng là dùng một loại thuốc mạnh hơn có tên Gonadotropins – phiên bản tổng hợp của FSH và HCG. Trong khi Clomiphene citrate kích thích tiết hormone gonadotropin thì thuốc Gonadotropins tác động trực tiếp lên buồng trứng và thức đẩy sự phát triển của các nang trứng.

Việc sử dụng FSH với hàm lượng cao (đôi khi cả LH) vào máu sẽ kích thích buồng trứng phát triển nhiều nang trứng. Lý tưởng nhất là một đến hai quả phát triển đến độ chín, nếu nhiều hơn số lượng này có thể dẫn đến nguy cơ mang đa thai. Sự phát triển của trứng sẽ được theo dõi cẩn thận thông qua siêu âm.

Hiện nay có nhiều loại thuốc khác nhau có tác dụng kích thích Gonadotrophin.

FSH (Follicle Stimulating Hormone): kích thích nang noãn của buồng trứng phát triển và trưởng thành. Bao gồm một số thuốc như: Gonal-f®, Puregon® và Elonva®. Pergoveris® là một hỗn hợp của FSH và LH.

hCG (Human chorionic Gonadotrophin): kích thích sự trưởng thành và giải phóng trứng. Bao gồm một số loại thuốc như: Ovidrel® và Pregnyl®.

Sử dụng như thế nào? Thuốc được tiêm dưới da, bằng một bút tiêm dễ sử dụng.

Tác dụng phụ: thay đổi tâm trạng, khó chịu ở bụng, đau lưng, mệt mỏi, tức ngực.

Trong khi sử dụng thuốc nội tiết tố, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ thường xuyên bằng các xét nghiệm máu và siêu âm vùng chậu.

Hội chứng quá kích buồng trứng

Hội chứng quá kích buồng trứnglà một tình trạng nguy hiểm đe dọa tình trạng, mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra khi buồng trứng bị kích thích quá mức bởi các loại thuốc hỗ trợ sinh sản khác nhau. Buồng trứng tăng kích thước và sản xuất một lượng lớn dịch tiết. Các triệu chứng bao gồm đau và chướng bụng, nếu nặng có thể khó thở và khó đi tiểu. Hãy đến ngay các cơ sở y tế và bệnh viện nếu bạn có biểu hiện của các triệu chứng này.

Phẫu thuật nội soi buồng trứng:

Khi các điều trị nội tiết tố không thành công, phẫu thuật nội soi buồng trứng được khuyến khích sử dụng. Đây là một phẫu thuật được thực hiện gây mê toàn thân. Một ống nội soi được đưa vào vùng chậu để khảo sát buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. Các lỗ khoan hoặc vết đốt nhỏ được tạo ra ở mỗi buồng trứng, giải phóng các hormone androgen được lưu trữ trong các nang và khôi phục tạm thời quá trình rụng trứng. Khoảng 70% sẽ rụng trứng thành công sau phẫu thuật, và quá trình rụng trứng sẽ được phục hồi trong khoảng 6 đến 12 tháng.

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART)

Công nghệ hỗ trợ sinh sản ALT là một thuật ngữ chung cho các phương pháp được sử dụng để hợp nhất tinh trùng và trứng bằng nhân tạo hoặc một phần nhân tạo. Các phương pháp phổ biến bao gồm thụ tinh trong ống nghiệm IVF, Thụ tinh nhân tạo (IUI) và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Đây là phương pháp đầu tiên và cho tới bây giờ vẫn là một trong những phương pháp hay được sử dụng nhất. IVF đem lại tỷ lệ mang thai thành công gần bằng ở những người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đang với những người phụ nữ không có mắc.

Trong một chu trình IVF, trứng và tinh trùng được lấy là đặt cùng nhau trong một đĩa thí nghiệm để thụ tinh. Các thuốc nội tiết thường được sử dụng để kích thích sự phát triển của càng nhiều thuốc càng tốt. Nếu trứng được thụ tinh thành công trong phòng thí nghiệm, chúng sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ thông qua một ống mềm qua âm đạo. Kết qua lý tưởng nhất là một trong các trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ và phát triển thành phôi thai, giống như một thai kỳ bình thường.

Hình ảnh tinh trùng gặp trứng để thụ tinh trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Bảng tóm tắt các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ART:

Kỹ thuậtMô tả kỹ thuậtSử dụng khi nào?
Thụ tinh nhân tạo (IUI)Một số lượng lớn tinh trùng khỏe mạnh được tiêm vào cổ tử cung hoặc phần cao của tử cung, đi qua cổ tử cung và đưa trực tiếp vào ống dẫn trứng.Khi có sự tồn tại của kháng thể chống lại tinh trùng trong chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ. Vô sinh nam giới do số lượng tinh trùng thấp hoặc chất lượng tinh trùng yếu. Vô sinh không giải thích được.
Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)Một tinh trùng được chọn lọc và tiêm vào trứng.Vô sinh nam khi có rất ít tinh trùng bình thường. Khả năng sinh sản của tinh trùng giảm đáng kể.
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)Liệu pháp hormone với Gonadotrophin được đưa ra để kích thích buồng trứng sản xuất trứng trưởng thành. Trứng được lấy và thụ tinh trong ống nghiệm (bên ngoài cơ thể) với tinh trùng của người chồng hoặc người hiến tặng. Nếu quá trình thụ tinh xảy ra trong vòng 24 đến 48 giờ, một hoặc nhiều phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung.Điều trị vô sinh do tắc ống dẫn trứng, Hội chứng buồng trứng đang và lạc nội mạc tử cung. Vô sinh nam do tinh trùng bất thường ngăn cản quá trình thụ tinh. Một số vô sinh không rõ nguyên nhân.

Đương đầu với nỗi lo trong điều trị vô sinh:

Hội chứng buồng trứng đang với các triệu chứng như rậm lông, rụng tóc, mụn trứng cá, thừa cân, béo phì đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự tự tin và cơ thể của những người phụ nữ. Ngoài ra, nếu bạn đang điều trị hội chứng buồng trứng đang để có thể mang thai, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều cảm xúc và thất vọng trong quá trình điều trị hỗ trợ sinh sản.

Thiên chức của những người phụ nữ chính là làm mẹ. Vì vậy không có khả năng mang thai thực sự là một nỗi đau sâu sắc nhất của họ. những người phụ nữ không thể mang thai thường cảm thấy rất tự ti, lo lắng, mặc cảm về bản thân mình. Còn những người đàn ông thường nghi ngờ về bản lĩnh đàn ông và khả năng sinh sản của mình.

Nhiều cặp vợ chồng trong quá trình điều trị hiếm muộn đã trải qua một “chiếc tàu lượn siêu tốc cảm xúc”. Với mỗi chu kỳ hằng tháng trong quá trình điều trị, hi vọng có thai sẽ tăng lên. Trong quá trình chờ đợi IVF, thời gian chờ đợi hai tuần sau khi trứng được thụ tinh chuyển vào tử cung có thể cực kỳ khó khăn và gây đau đớn. Và nếu kết quả thất bại thì những tác động về tâm lý thực sự rất to lớn, rất đau lòng và thất vọng.

Để đối mặt với những cảm xúc tâm lý khác nhau trong điều trị vô sinh, vai trò của người chồng và những người xung quanh rất quan trọng. Nếu tình yêu và sự thấu hiểu lẫn nhau được kêu gọi thì nó sẽ được nhắc đến trong trong những lúc này. Giao tiếp và nói chuyện cởi mở với bạn bè, gia đình và người chồng có thể giúp người phụ nữ mạnh mẽ và có niềm tin hơn trong quá trình điều trị vô sinh. Bên cạnh đó, những cặp vợ chồng này cũng có thể trò chuyện với nhiều cặp vợ chồng khác đã trải qua tương tự và họ sẽ hiểu được cảm giác của bạn. Hãy gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và giải tỏa tinh thần.

Cuối cùng, bạn có thể làm dịu cảm xúc của mình trong quá trình điều trị vô sinh bằng cách đừng mong đợi thành công đến nhanh. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn để đối mặt với nhiều thất vọng và thách thức phía trước. Và hi vọng rằng kết quả tốt đẹp sẽ đến với tất cả các cặp vợ chồng là có thể có được đứa con mà họ mong muốn!

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm giúp giảm các triệu chứng ở nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Trong đó có sản phẩm Gametix F được các bác sĩ đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn. Sản phẩm được các bà mẹ tin dùng

Gametix F giúp làm giảm nhanh các triệu chứng ở nữ giới mắc đa nang buồng trứng, đồng thời tăng khản năng rụng trứng, tăng cường chất lượng trứng. Từ đó giúp tăng khản năng thụ thai tự nhiên thành công

Xem thêm: Gametix F – Bổ trứng, tăng thụ thai, tăng tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo IVF, IUI

Bình luận