Vô sinh hiến muộn ở nữ giới

Rate this post

VÔ SINH Ở NỮ GIỚI VÀ CÁC KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN 

VÔ SINH LÀ GÌ? 

Thuật ngữ vô sinh ở phụ nữ được sử dụng khu người phụ nữ không còn hoặc giảm khả năng mang thai. Điều này không có nghĩa là người phụ nữ không thể có con, họ có thể có con khi được điều trị hoặc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản để mang thai. 

Vô sinh thường được phát hiện khi một cặp vợ chồng thường xuyên quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không thấy có thai trong khoảng 12 tháng hoặc đối với phụ nữ trên 35 tuổi là 6 tháng. 

Có hai loại vô sinh: vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là trường hợp cặp vợ chồng chưa từng mang thai trước đó. Ngược lại, vô sinh thứ phát là trường hợp một cặp vợ chồng không thể có thêm con mặc dù họ đã có thai hoặc có con trước đó. 

Mặc dù trong những năm gần đây tỷ lệ vô sinh không tăng lên nhưng chúng ta đều nhận thức được đây là vấn đề mà rất nhiều phụ nữ và đàn ông rất quan tâm để tìm cách chữa trị. Trên thực tế, khoảng 1/6 các cặp vợ chồng có vấn đề khó khăn trong việc mang thai và một nửa trong số đó cần các biện pháp hỗ trợ sinh sản để giải quyết vấn đề vô sinh. 

Nhiều cặp vợ chồng cặp khó khăn trong việc thụ thai có thể do mắc một số bệnh lý đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ. Khoảng 40% các trường hợp vấn đề thuộc về những người phụ nữ, 40% là do nam giới, 10% là do cả nam và nữ và 10% còn lại là không rõ nguyên nhân sau khi đã loại trừ nhiều nguyên nhân khác. 

Nếu sau khoảng một năm cố gắng để mang thai, mà bạn vẫn không thể mang thai thì điều cần thiết là cần đến và nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn là phụ nữ trên 35 tuổi, tốt nhất nên gặp bác sĩ sau 6 tháng cố gắng mà không có kết quả. Các bác sĩ ở phòng khám sản khoa hoặc bệnh viện sản khoa sẽ cho những tư vấn tốt nhất. 

Hình ảnh cặp vợ chồng gặp bác sĩ tìm hiểu về vô sinh 

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA VÔ SINH Ở NỮ GIỚI 

Nếu trong vòng 6 đến 12 tháng cố gắng mà không thể có thai, khi có các dấu hiệu sau bạn nên đến ngay các phòng khám để kiểm tra sớm nhất: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh. 
 • Tiền sử nhiễm trùng đường sinh dục.
 • Tiền sử sảy thai hai lần trở lên. 
 • Tiền sử sử dụng thuốc tránh thai.
 • Có sử dụng phương pháp triệt sản. 
 • Tình trạng khó khăn khi quan hệ tình dục 
 • Đau vùng chậu kéo dài 
 • Tiết dịch ở đầu vú 
 • Tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục 
 • Nổi nhiều mụn hoặc rậm lông 

Tuổi tác có ảnh hưởng như thế nào? 

Hiện nay, với lý do công việc, sự nghiệp và tài chính, những người phụ nữ thường lập gia đình muộn khi họ ngoài tuổi 30. Theo các thống kê ở nước ngoài, cụ thể tại Úc, tỷ lệ phụ nữ làm mẹ từ tuổi 35 tăng từ 16,3% đến 23% trong vòng từ năm 1999 đến năm 2008. Bên cạnh đó, số bà mẹ sinh con ở tuổi 40 trở lên chiếm gần 4% tổng số phụ nữ sinh con trong năm 2008, so với năm 1999 là 2,4%. 

Một số liệu khác cho thấy rằng độ tuổi trung bình của những người phụ nữ sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản là 35 tuổi. Rất nhiều cặp vợ chồng không nhận ra rằng khả năng sinh sản sẽ mất đi khi độ tuổi ngày càng tăng lên. Phụ nữ có khả năng sinh sản tốt nhất từ 15 đến 24,5 tuổi. Khả năng sinh sản bao gồm số lượng và chất lượng của trứng ở người phụ nữ sẽ giảm từ tuổi 35 trở đi và trở nên rõ rệt từ tuổi 40. Trong khi đó, nam giới vẫn có khả năng sinh sản cho tới già mặc dù số lượng và chất lượng tinh trùng giảm từ tuổi 45. 

Sự suy giảm số lượng trứng bình thường liên quan đến tuổi tác là một trong những lý do gây vô sinh ở phụ nữ. Trung bình, một trẻ gái được sinh ra với 400.000 trứng. Khi đến tuổi dậy thì, trung bình mỗi tháng sẽ có 20 quả trứng phát triển, tuy nhiên chỉ có một quả trứng được sử dụng và giải phóng, đây được gọi là quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Tuy nhiên 19 quả trứng còn lại cũng sẽ mất đi. Vào độ tuổi 50 đến 60, phụ nữ hầu hết nguồn trứng đã không còn. 

Do đó, khi độ tuổi tăng lên, cơ thể phụ nữ có những thay đổi như: 

 • Chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường và ngắn hơn. 
 • Lớp nội mạc tử cung có thể mỏng hơn và khả năng nuôi dưỡng trứng đã phụ tinh kém hơn. 
 • Dịch tiết âm đạo trở nên lỏng hơn và có xu hướng chống lại tinh trùng. 
 • Một số tình trạng khác có thể phá hủy các cơ quan sinh sản qua thời gian và trở nên xấu hơn nếu không được điều trị, ví dụ như hội chứng buồng trứng đa nang hoặc lạc nội mạc tử cung. 
 • Giảm ham muốn tình dục. 

Khi những người phụ nữ lớn tuổi có thai, thường có các bệnh lý xuất hiện trong thai kỳ như đái tháo đường, tăng huyết áp. Ngoài ra, ở phụ nữ trên 35 tuổi, thai nhi trong trường hợp này có nguy cơ cao mắc các bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down và tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. 

Nhưng đừng quá lo lắng về độ tuổi của bạn

Mặc dù tuổi càng cao thì nguy cơ càng lớn, nhưng rất nhiều phụ nữ trên 35 tuổi đã mang thai và có con của mình mà không có bất kỳ biến chứng nguy hiểm nào. Nhưng không thể phủ nhận rằng, tuổi tác thật sự rất quan trọng với phụ nữ trong vấn đề sinh sản. Mặc dù sử dụng chế độ ăn hợp lý cùng chế độ tập luyện thể dục thể thao thì khi buồng trứng của người phụ nữ vẫn sẽ thoái hóa khi tuổi tác tăng lên.

Hình ảnh về vai trò của tuổi tác của người phụ nữ trong điều trị vô sinh

Bình luận