Vô Sinh Do Dị Tật Tử Cung

Rate this post

Vô sinh tại việt nam chiếm khoảng 7.7% dân số trong độ tuổi sinh sản, tương ứng có khoảng hơn 1 triệu cặp đang gặp vấn đề vô sinh hiếm muộn. trong đó vô sinh nữ và chiếm 40% do người vợ, 10% do cả 2 vợ chồng, 10% hiện cho rõ nguyên nhân ( y học hiện tại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng chắc chắn sẽ có nguyên nhân ), nam giới chiếm 40%.

Trong vô sinh nữ thì vô sinh do bệnh lý tử cung lại chiếm tỉ lệ rất lớn tới 30-40%. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh cấu trúc rất sớm, ngay từ trong bào thai đã được hoàn thiện, là cơ quan sinh lý và nội tiết sinh sản của phụ nữ. Sau khi sinh tử cung sẽ lớn dần lên và thay đổi độ lớn về hính dáng và kích thước của tử cung tùy theo độ tuổi, và thay đổi theo thời gian.

Bất thường tử cung gồm các loại sau ( phân loại theo hiệp hội sinh sản Mỹ về dị tật tử cung ):

Tử cung dị dạng
Tử cung dị dạng – nguyên nhân quan trọng gây vô sinh
  • Loại 1: Ống muller cạnh trung thận không hòa nhập được, hoặc hòa nhập không bình thường:, Âm đạo, cổ tử cung, ống dẫn trứng, đáy tử cung, dị tật kết hợp.
  • Loại 2: Tử cung loại 1 sừng, nguyên nhân do một ống cạnh trung thận ( muller hòa nhập bất thường, hoặc không hòa nhập ): Làm cho tử cung của người phụ nữ chỉ phát triển 1 phần và nghiêng về một phía, đối với ống dẫn trứng thì 1 ống dẫn trứng bình thường ở bên phát triển, còn 1 ống không phát triển bình thường.
  • Tử cung 2 sừng, đó là trường hợp tử cung chỉ có 1 cổ tử cung nhưng có 2 sừng.
  • Tử cung đôi, do 2 mặt của ống muller hoàn toàn không hòa nhập ( hay còn gọi là người có 2 tử cung ).
  • Tử cung có vách ngăn dọc, lòng của tử cung được chi làm 2 phần bởi vách ngăn dọc này, đối với bệnh nhân này thì hính dáng tử cung bề ngoài vẫn rất bình thường.
  • Tử cung có sừng phụ, có một phần phụ được phát triển dị dạng, phần tử cung phần phụ này sẽ không thông với tử cung chính.
  • Tử cung không phát triển, biểu hiện là tử cung có kích thước nhỏ, kích thước nhỏ hơn 3cm, nội mạc tử cung không phát triển, do đó mất đi chức năng trong sinh sản.
  • Tử cung phát triển không được hoàn chỉnh, tử cung nhỏ hơn bình thường, vẫn có phát triển tử cung, nội mạc phát triển kém hơn bình thường nhưng vẫn có phát triển, là một trong những nguyên nhân vô sinh phổ biến.
  • Khuyết tật tử cung, bệnh nhân không có tử cung, giới tính vẫn phát triển, vẫn có buống trứng phát triển bình thường.

10 loại dị tật tử cung trên là các nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ, hoặc lưu thai, sảy thai, thai nhi dị dạng, dị tật, nguy hiểm cho cả mẹ và con. Tuy nhiên trong số các nguyên nhân trên có nhiều nguyên nhân có thể cải tạo được, điều trị được để có thể sinh con như người bình thường, do đó các bạn cần khám cụ thể để xác định nguyên nhân, từ đó có phương pháp phù hợp điều trị.

Bình luận