Suy Buồng Trứng tước đi thiên chức làm mẹ của nhiều phụ nữ hiện đại

Rate this post

Buồng trứng cũng giống như bất kì những cơ quan bộ phận khác trong cơ thể. Buồng trứng cũng có tuổi và có giai đoạn lão hóa (suy buồng trứng).Bình thường buồng trứng xuất hiện lão hóa khi bắt đầu giai đoạn mãn kinh. Lúc này buồng trứng sẽ giảm hoặc ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng lão hóa xuất hiện sớm ở những người trẻ ngày càng nhiều. Điều này khiến cho phụ nữ giảm khả năng suy sản sinh, rối loạn kinh nguyệt kèm theo các triệu chứng điển hình của thời kì mãn kinh như hồi hộp, vã mồ hôi, mất ngủ, hay cáu gắt,mụn,suy giảm trí nhớ, giảm độ tập trung, giảm ham muốn tình dục do  đau, khô rát bộ phận sinh dục khi quan hệ…

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị để cải thiện khả năng sinh sản tự nhiên cho những phụ nữ có buồng trứng bị suy. Nếu muốn có con thì hầu hết họ phải cần can thiệp của khoa học như thụ tinh trong ống nghiệm.

Nguyên nhân của suy buồng trứng sớm ở những người trẻ:

  1. nguyên nhân tự phát dẫn đến suy buồng trứng.

Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt không đều dẫn đến hormone estrogen trong cơ thể luôn thay đổi à ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo à suy buồng trứng sớm ở những người trẻ.

  1. Nguyên nhân chủ quan dẫn đến suy buồng trứng.

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục: Khi viêm nhiễm bộ phận sinh dục không được điều trị đúng cách thì tác nhân gây bệnh như vi khuẩn virus … sẽ xâm hại đến buồng trứngà làm tổn thương buồng trứng, ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng à suy buồng trứng.

Kích trứng:Những người vô sinh hiếm muộn thường sử dụng thuốc kích trứng để tăng khả năng phóng noãn. Tuy nhiên khi quá kích buồng trứng sẽ dẫn đến hậu quả buồng trứng sẽ bị suy giảm về chức năng.

Giảm cân quá mức: Khi giảm cân quá mức thì lượng chất béo sẽ bị giảm đột ngột, thiếu nguyên liệu tổng hợp hormone estrogen. Từ đó làm rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng rụng trứngà Suy buồng trứng.

Nạo phá thai cũng là một nguyên nhân gây ra suy buồng trứng, ngoài ảnh hưởng đến tử cung thì nạo phá thai còn làm rối loạn khả năng phóng noãn của buồng trứng.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt: ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh như sử dụng rượu bia, thuốc lá, ngủ không đủ giấc, thức khuya… có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Áp lực tinh thần: khi stress, căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, bực tức… sẽ ảnh hưởng đến hệ điều hòa nội tiết, rối loạn quá trình phóng noãn của cơ thể à rối loạn chức năng buồng trứngà suy buồng trứng.

Suy buồng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Ngay nay vẫn chưa có phương pháp cải thiện khả năng sinh sản tự nhiên cho những người mắc bệnh. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh là rất cần thiết. Bên cạnh đó việc phòng bệnh cũng đóng một vai trò quan trọng cho những người có nguy cơ mắc bệnh.Để hỗ trợ những người suy buồng trứng có con thì hiện nay đang sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm và xin trứng của người khác.

Bình luận