Dính Buồng Tử Cung Ở Nữ Giới

Rate this post

Dính buồng tử cung vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ, thường được phát hiện trong độ tuổi sinh sản, dính buồng tử cung là hiện tượng thành tử cung phía sau và phía trước dính vào nhau, làm cho quá trình phát triển của nội mạc tử cung, ngăn chặn sự tái tạo của nội mạc buồng tử cung. Quá trình dính buồng tử sẽ làm cho tinh trùng không thể gặp trứng được, hoặc gặp trứng được nhưng không thể làm tổ và phát triển được. Vậy nguyên nhân của dính buồng tử cung vòi trứng là do đâu ?

Nguyên nhân gây dính buồng tử cung vòi trứng thì có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên chúng ta chỉ tìm hiểu các nguyên nhân chính và phổ biến ngày hôm này.

 • Nguyên nhân do thai lưu, nạo phá thai không đảm bảo, hoặc các biến chứng sau sinh, sau mổ sinh.
 • Các viêm nhiễm sâu không được điều trị kịp thời, dẫn tới tới các tổn thương lớn và sau đó dẫn tới dính buồng tử cung
 • Nguyên nhân do các phẫu thuật liên quan tới buồng tử cung, như polyp, thậm trí là tách dính
 • Nguyên nhân do suy thoái nghiêm trọng tầng đáy của nội mạc tử cung.
 • Một số bệnh phụ khoa, có biến chứng nghiêm trọng

Hậu quả của dính buồng tử cung ?

Hậu quả nghiêm trọng nhất của dính buồng tử cung đó là gây nên bệnh vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ.

 • Việc dính buồng tử cung sẽ ngăn cản quá trình gặp nhau giữa tế bào tinh trùng và tế bào trứng của người phụ nữ, do đó không có hiện tượng thụ thai sảy ra dẫn tới vô sinh.
 • Trường hợp dính bán phần thì quá trình thụ tinh, quá trình gặp gỡ giữ tinh trùng và trứng có thể diễn ra, và có thể tạo phôi, nhưng một nguy hiểm đó là chửa ngoài tử cung, là phôi thai được tạo thành nhưng không di chuyển được vào buồng tử cung, sau đó làm tổ ngoài tử cung, dấn tới chửa ngoài. Chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm, không không phát hiện và sử lý kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết mình bị dính buồng tử cung

 • Do trứng và tinh trùng không được gặp nhau, và trứng không thể xuống được buồng tử cung, hoặc xuống không đều dẫn tới kinh nguyệt sẽ không đều, việc kinh nguyệt đều hay không đều bao tháng thì phụ thuộc vào việc buồng tử cung của phụ nữ dính bao nhiêu. Dấu hiệu bổ sung có thể là lượng kinh ít, kinh thưa, vô kinh thứ phát.
 • Vẫn có các dấu hiệu như tới chu kỳ kinh như, mệt mỏi, đau lưng, đau ngực hàng tháng.
 • Có tình trạng đau bụng kinh nhiều, đa hàng tháng, do lượng máu kinh bị ứng đọng và gây viêm hiều trường hợp đau dữ dội.

Điều trị dính buồng tử cung như thế nào ?

 • Phương pháp sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là phẫu thuật, sau đó kết hợp với sử dụng thuốc để tránh dính trở lại. Phẫu thuật là bác sĩ sẽ bóc tách dính thành tử cung của mặt trước mặt sau của tử cung. sau đó sử dụng một dụng cụ chuyên dụng vào giữ 2 thành vừa bóc dính để ngăn 2 thành dính trở lại, kết hợp với việc sử dụng thuốc. Kết quả phẫu thuật thành công thì người phụ nữ hoàn toàn có khả năng sinh sản như phụ nữ bình thường, do đó nếu vô sinh hiếm muộn bạn nên đi khám đầy đủ để xác định rõ nguyên nhân cụ thể.
Bình luận